Những bài học quan trọng nhất của Jim Rohn

Jim Rohn là ai

Những bài học quan trọng nhất của Jim Rohn

Jim Rohn được biết đến như là một tác nhân làm thay đổi rất nhiều người, giúp họ khám phá ra những tiềm năng còn ẩn dấu, giúp họ khai sáng và tìm thấy con đường thành công thực sự cho bản thân.

Jim Rohn được biết đến rộng rãi thông qua hai tác phẩm, Bốn mùa cuộc sốngNhững mảnh ghép cuộc đời. Trong hai tác phẩm này chứa đựng 9 bài học quan trọng nhất mà bất kỳ ai muốn thành công đều phải nắm vững và thực hành.


Rút cục Jim Rohn là ai?

Mặc dù Jim Rohn chỉ tự nhận mình là doanh nhân, nhưng sự nghiệp diễn giả, truyền cảm hứng và động lực của ông mới là một di sản vĩ đại mà ông để lại. Rất nhiều những diễn giả nổi tiếng ngày nay thừa nhận: Jim Rohn là một người có ảnh hưởng rất lớn đến họ. Hãy cùng xem video này để cùng tìm hiểu Jim Rohn là ai.


Jim Rohn – Thành công là gì?

Nếu có một bài kiểm tra như thế này: hoặc bạn sẽ thành công sau 1 năm nữa hoặc bạn và gia đình bạn sẽ bị xóa khỏi cuộc sống này. Chuyện gì sẽ xảy ra?

Hãy tưởng tượng, lúc đó bạn sẽ làm gì? Vâng! tôi biết bạn sẽ làm tất cả những gì có thể, bạn sẽ không còn viện cớ, lý do, mệt, nắng, gió, no, đói. Bạn sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm cho cuộc đời mình, và bạn không còn né tránh những khó khăn, trở ngại nữa. Bạn sẽ đương đầu với nó cho tới khi khắc phục được.

Và hãy thử tưởng tượng, nếu không có bài kiểm tra đó, chuyện gì sẽ xảy ra? Chúng ta sẵn sàng viện cớ, sẵn sàng né tránh, sẵn sàng đổ lỗi, và dễ dàng bị xã hội, môi trường chi phối, dễ dàng bị khó khăn ngăn cản.


Hãy hỏi bản thân câu này: những gì tôi đang làm, cách nghĩ, thái độ đang có, nó sẽ đưa tôi đi về đâu sau 1, 3, 5 năm nữa?

Nếu thành công là điều bắt buộc như bài kiểm tra ở trên. Tôi tin chắc chắn ai cũng sẽ thành công.

Do đó, thành công trước hết phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn nghĩ bạn bắt buộc phải thành công, tôi tin rằng không có gì có thể ngăn cản được bạn.

Thành công của con người không có gì là bí ẩn, nó là kết quả tất yếu của việc áp dụng những nguyên tắc nền tảng một cách nhất quán, thường xuyên và có kỷ luật.

Jim Rohn

Nguyên tắc số 1: hành động

Thành công là kết quả của hành động. Đa số con người, hoặc mơ ngủ sau tay lái, hoặc không có định hướng rõ ràng hướng đi, đích đến, việc này dẫn đến hoặc không hành động, hoặc hành động mờ nhạt, hoặc hành động phân tán. Chúng ta có thể biết hàng ngàn thứ, nhưng không thể làm hết được. Do đó, chọn ra những thứ quan trọng và tập trung hành động quyết liệt chính là chìa khóa cơ bản để có thể thành công.

Tóm lại, như Jim Rohn đã nói: tìm ra ý tưởng tốt, và dành tất cả những gì mình có vào làm nó. Hành động hết sức có thể.


Nguyên tắc số 2: học cách hành động đúng

Nếu bạn có thể tự vạch ra con đường đúng đắn cho bản thân và hành động dựa trên nó. Xin chúc mừng! bạn là một trong số những người rất hiếm có.

Nhưng sự thật là, như Steve Jobs nói: bạn không thể biết chuyện gì sẽ xảy ra, chỉ có thể xem lại những gì đã xảy ra và xâu chuỗi nó lại. Do đó, bạn cần phải có điều gì đó làm niềm tin, làm nền tảng để hướng về tương lai, bạn cần phải tìm ra đam mê thực sự của bản thân, tìm ra điều gì làm cho trái tim bạn rung động, tìm ra điều gì làm cho bạn hạnh phúc và trên hết, điều gì làm cho bạn mãn nguyện với cuộc đời mình.

Trên hết, làm sao để hành động đúng? Đó là một câu hỏi không đơn giản, và khi đối diện với điều khó khăn, hãy giữ thái độ này: nghiên cứu và học hỏi về nó, thực hành và rút ra các bài học từ nó và đừng bao giờ ngưng quá trình học hỏi về nó.

Kết lại, như Jim Rohn nói: muốn thành công, hãy học về thành công (và đừng ngừng lại!)

Nguyên tắc số 3: kỷ luật

Kết quả cuối cùng của cuộc đời bạn sẽ được quyết định dựa trên việc liệu bạn lặp lại những sai lầm trong nhận định hàng ngày, hay thực hành một vài kỷ luật đơn giản hàng ngày này:

  1. Kỷ luật về củng cố, tinh chỉnh và mở rộng triết lý sống của bạn.
  2. Kỷ luật về xây dựng một thái độ sống tốt hơn.
  3. Kỷ luật về thực hiện những hành động quyết liệt và nhất quán.
  4. Kỷ luật về nghiên cứu những thành quả đã đạt được để tiên liệu tương lai khách quan hơn.
  5. Kỷ luật về sống một cuộc sống ý nghĩa hơn và đầu tư tất cả những trải nghiệm đã có vào xây dựng một tương lai tươi sáng hơn.

Đây là những thách thức và để đương đầu với chúng, bạn phải đầu tư tài năng, sự quyết liệt, một cảm thức về tính khẩn trương, và một lòng quyết tâm không gì lay chuyển nổi.

Cầu nối giữa ý tưởng và thành tựu

Nếu có một điều gì đứng trên tất cả, nó phải là kỷ luật. Nó là cầu nối giữa ý tưởng và thành tựu.

Jim Rohn

Thất bại không phải là một sự kiện riêng lẻ, mà là kết quả cộng dồn từ nhiều thất bại nhỏ khó nhận ra. Cái nguy hại là khi nhìn vào một ngày thiếu kỷ luật và không nhận ra ngay hậu quả của nó. Và khi chúng ta cộng dồn ngày thành năm, năm thành cuộc đời – nó trở nên rõ ràng vì sao những thất bại nhỏ hàng ngày dễ dàng dẫn chúng ta đến một cuộc sống thất bại.

Thành công, trái lại là quy trình tương tự nhưng đảo ngược. Thành công chỉ là một vài kỷ luật tốt thực hành hàng ngày. Chính nó, kỷ luật là chìa khóa mở ra giàu có, hạnh phúc, thành công và cuộc sống viên mãn.


3 yếu tố tạo thành kỷ luật

  1. Nhận thức: có chủ ý và hiểu rõ giá trị và sự cần thiết của kỷ luật, đặc biệt là kỷ luật để thực hiện những thay đổi cần thiết. Tôi phải làm gì và tôi phải trở thành người như thế nào để có được những gì tôi muốn?
  2. Tính sẵn sàng: sẵn lòng duy trì kỷ luật một cách có chủ ý và nhất quán.
  3. Bền chí: hành động duy trì kỷ luật cho dù bất kỳ chuyện gì xảy ra.

Điều quan trọng nhất của kỷ luật là nó cho bạn sự tự tin – bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Chỉ cần một kỷ luật nhỏ nhất cũng có tác dụng to lớn lên thái độ của bạn. Một kỷ luật mới ngay lập tức thay đổi định hướng của cuộc đời bạn.

Kỷ luật: chính là quá trình liên tục mang lại cho bạn tất cả những điều tốt đẹp và ai cũng có thể bắt đầu quá trình đó.

Jim Rohn – Quản lý thời gian – bí mật của người giàu

Thành công không có khuân mẫu. Thành công không phải là một cái nhà, xe hay một tài khoản ngân hàng. Thành công là đạt được những gì mình muốn cho bản thân và gia đình, nó phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Mỗi ngày có hàng ngàn cơ hội, nhưng chỉ có một cơ hội là tốt nhất.

Jim Rohn

Tận dụng, phát triển hết tiềm năng của bạn hay chỉ một phần, đó là sự lựa chọn của bạn. Làm tất cả hay làm những gì thấy thoải mái, đó là sự lựa chọn của bạn.

Do đó, quản lý thời gian, trước hết là do sự lựa chọn của bạn, do chủ ý xác định điều bạn muốn, điều gì là quan trọng với bạn và tập trung vào đó cho đến khi đạt được. Đó chính là chìa khóa và cũng là bí mật lớn nhất của người giàu.

Jim Rohn – Phát triển bản thân

Nếu bạn chăm chỉ làm việc, bạn có thể kiếm đủ sống. Nhưng nếu bạn chăm chỉ phát triển bản thân, bạn có thể làm giàu.

Jim Rohn

Làm sao để có nhiều hơn? Câu trả lời rất đơn giản: chính bản thân con người phải trở nên có giá trị hơn, và phát triển bản thân chính là làm cho câu trả lời cuối cùng cho câu hỏi này.


Phát triển bản thân chưa bao giờ là điều dễ dàng. Lý do là vì dòng chảy tự nhiên của cuộc sống là tiêu cực, và phát triển bản thân là đi ngược lại dòng chảy này, điều đó không tự nhiên, là bất thường là thử thách, nhưng thành công trong cuộc sống không phải là điều bình thường, để thành công con người cần có những thói quen khác thường.

Ba phần phát triển bản thân


Đây là cuộc sống: rèn luyện kỹ năng, tạo dựng giá trị và dùng nó giúp người khác và từ đó nhận được phần thưởng.


Jim Rohn – Đứng lên từ thất bại

Đây là kịch bản rất phổ biến cho tất cả chúng ta: có mục tiêu đầy phấn khích, làm việc chăm chỉ, nỗ lực hết mình, bạn nghĩ bạn đã chuẩn bị tất cả…và mọi thứ dường như không có tiến triển gì.

Sẽ có lúc chúng ta phải tự động viên bản thân. Và đây là 2 cách để làm điều đó:

  1. Nhận trách nhiệm cho những cơ hội đã bỏ lỡ: rút ra bài học cho bản thân và thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp.
  2. Nhắc nhở bản thân là mình phải trở nên tốt hơn. Đừng thất vọng về bản thân. Cơ hội kế tiếp mới quan trọng chứ không phải những gì đã bỏ lỡ.

Tự động viên bản thân để đứng dậy sau mỗi thất bại là điều rất khó khăn. Nhưng sẽ không có ai khác làm điều đó cho bạn. Bạn phải tin cậy vào chính bản thân mình.

Xem thêm các bài học quan trọng nhất của Jim Rohn:

Công thức làm giàu nhanh – The Millionaire Fastlane

Khóa học này sẽ nhanh chóng cung cấp cho bạn định hướng đúng đắn để mở ra con đường làm giàu nhanh mà bạn đang tìm kiếm. Đó là con đường rất đơn giản nhưng ít ai biết, đó là bí quyết của những người giàu nhất thế giới khi còn rất trẻ như ông chủ của Facebook, Google, Amazon, Microsoft, Apple......

Xem thêm

Xem thêm

Chiến lược thành công

Xem thêmNhững bài học quan trọng nhất của Jim Rohn

Your income is primarily determined by your philosophy, not the economy.
– Thu nhập của cá nhân được quyết định bởi cách nghĩ


Jim Rohn - Nhật ký thành công - Success journal

Công thức làm giàu nhanh – The Millionaire Fastlane